Xe Tự Hành AGV Là Gì Và Tại Sao Nên Sử Dụng AGV Trong Nhà Máy?

Admin

04 Sa, 2020

Mục lục bài viết

[ Kiến Thức ] - Ngày nay, khi nhu cầu về chất lượng sản phẩm, hàng hóa mỗi ngày một nâng cao, đòi hỏi doanh nghiệp cũng phải tự ý thức được việc nâng cao năng suất lẫn chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Từ nhu cầu đó mà lĩnh vực Logistics cũng dần hình thành và phát triển nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hầu hết các bước sản xuất, đóng gói, vận chuyền, cho đến thông quan hàng hóa; tất cả đều không ngoài mục tiêu duy nhất đó là tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm nhầm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Góp phần không nhỏ trong quá trình đó phải kể đến hệ thống xe tự hành (AGV) - hay còn gọi là Robot tự hành. Đây là một hệ thống luân chuyển hàng hóa trong các nhà máy sản xuất hoặc các kho chứa hàng. Reviewso xin giới thiệu đến các bạn một vài khái niệm cơ bản về xe tự hành là gì? Cũng như các lợi ích khi sử dụng xe tự hành.

Xe Tự Hành AGV Là Gì?

Xe tự hành (AGV - Automated Guided Vehicle) đã xuất hiện trong các nhà máy từ đầu thập niên 50 của thế kỉ trước. Đây là một kiểu xe không người lái, được sản xuất bởi Barrett Electronics, ở Illinois.

Xe tự hành AGV - hay còn gọi là Robot tự hành, Robot kéo hàng,.. trong các nhà máy, nhà kho thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã không còn xa lạ với những người làm kỹ thuật. Hệ thống xe tự động điều hướng, tự hành (AGV) bao gồm một hoặc nhiều hệ thống tải được điều khiển bằng bánh xe (chạy bằng pin) chạy trên sàn nhà máy hoặc kho (hoặc nếu ở ngoài trời trên một khu vực bằng phẳng) mà không cần người vận hành hoặc tài xế trên xe. Xe được điều khiển tự động hoặc xe có khả năng điều hướng tự động (AGV) là một xe robot di động (robocar). Chúng đi theo các điểm đánh dấu sẵn bằng băng từ hoặc dây điện trên sàn, hoặc sử dụng laser điều hướng.

Tại Sao Nên Sử Dụng Xe Tự Hành AGV?

Lợi Ích Của Xe Tự Hành AGV

Hiện nay, xe tự hành công nghiệp được sử dụng chủ yếu để xử lý vật liệu trong nhà kho, hoặc nhà máy sản xuất, đôi khi là ở ngoài trời. Sử dụng xe tự hành AGV trong nhà kho ứng dụng Logistics nhằm tối ưu hóa thời gian lẫn không gian làm việc; một vài lợi ích khi sử dụng AGV như:

  • Vận chuyển vật liệu nhận được đến khu vực lưu trữ một cách nhanh chóng và an toàn.
  • Hỗ trợ các hoạt động giao hàng kịp thời.
  • Cung cấp các bộ phận đang thực hiện cho các dây chuyền sản xuất.
  • Vận chuyển thành phẩm đến kho chứa hoặc xuất hàng.

Từ đó có thể thấy, vận chuyển là chức năng chính của xe tự hành AGV. Xe tự hành giúp thay thế các phương tiện trong chuỗi cung ứng vật liệu vận hành thủ công như xe nâng tay, xe nâng forklift, xe đẩy tay, xe kéo…Đáp ứng đảm bảo năng suất ngay cả khi thiếu lao động trong công việc này. Cho phép nhân viên được chỉ định lại các khu vực ra vào hàng hóa, nơi họ có thể tăng giá trị cho sản phẩm.

Cung cấp giải pháp di chuyển an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tính năng phát hiện người, vật cản, dừng khẩn cấp. Khả năng tải lên tới 1000kg, hơn hẳn phương pháp vận chuyển truyền thống.

Hệ Thống Xe Tự Hành AGV

Để Robot tự hành AGV có thể hoạt động một cách trơn tru thì không thể thiếu các thành phần hổ trợ đi kèm như:

  • Vehicle - Kết cấu cơ khí của xe tự hành cung cấp chuyển động với thiết kế vững chắc và đảm bảo an toàn.
  • Software - Phần mềm máy chủ có nhiều chức năng trong việc điều khiển và giao tiếp với AGV. Phần mềm máy chủ đóng vai trò là cảnh sát giao thông chỉ định các yêu cầu di chuyển của xeMàn hình và điều khiển tất cả các đầu vào và đầu ra bên ngoài (I / O) để cho phép di chuyển vật liệu (ví dụ như sạc pin, cửa tự động, cảm biến hiện tại tải) Giao tiếp với phần mềm giám sát kiểm soát sản xuất / lưu kho (hệ thống quản lý kho, hệ thống kiểm soát sản xuất, hệ thống hoạch định nguồn nguyên liệu và tương tự).
  • Communication wireless - Giao tiếp không dây để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông trong nhà máy khi có nhiều xe tự hành cùng tham gia vào hệ thống vận chuyển
  • User Interface - Giao diện người dùng cho phép người dùng theo dõi và hỗ trợ hệ thống AGV. Trong đó bao gồm:

- Yêu cầu di chuyển vật liệu cho xe

- Quản lý báo động - Báo động cho xe, liên lạc, I / O, v.v., có thể được nhìn thấy, thừa nhận và xóa.

- Quản lý báo cáo để phân tích báo động hệ thống và sử dụng xe để cải thiện hoạt động tổng thể.

  • Battery/Charger - Pin / Bộ sạc. Có nhiều loại cộng nghệ pin được sử dụng với các tùy chọn sạc như:

- Flooded lead acid

– NiCad

– Lithium ion

– Sealed

– Inductive power

– Fuel cells

Tổng Kết

Robot kéo hàng, vận chuyển hàng hóa, xe tự hành AGV/robocar là một trong những sản phẩm của ứng dụng chế tạo robot, hệ thống tích hợp robot cho các dây chuyền, nhà máy sản xuất và lắp ráp. Giải pháp tự động hóa với robot đã, đang và sẽ trở thành nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp muốn nâng cáo năng suất và bắt kịp xu thế phát triển chung của nền công nghiệp hiện đại.