Thế hệ thứ tư của kết nối di động bắt đầu tạo ra làn sóng vào cuối những năm 2000. 4G đã tạo ra tốc độ internet di động nhanh hơn tới 500 lần so với 3G và cho phép hỗ trợ TV HD trên thiết bị di động, các cuộc gọi video chất lượng cao và duyệt web di động nhanh. Sự phát triển của 4G là một kỳ công lớn đối với công nghệ di động, đặc biệt là sự phát triển của điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Hiện nay, cuộc chạy đua về công nghệ truyền dẫn giữa các nhà mạng viễn thông đang vô cùng khóc liệt. Các công ty viễn thông cũng không ngừng đổi mới đổi mới công nghệ để bắt kịp xu thế phát triển của Thế giới.

Lịch Sử Phát Triển Của Mạng Viễn Thông 1G, 2G, 3G, 4G

Từ những năm 1980 các thế hệ mạng đầu tiên hoặc 1G đã mang đến các dịch vụ tương tự như nghe, gọi. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên mạng 1G đạt khoảng 2,4kb/giây.

Mạng 2G

Mạng 2G bắt đầu ở Phần Lan vào năm 1991, cho phép điện thoại di động bắt đầu thế giới kĩ thuật số. 2G cho phép mã hóa các cuộc gọi và văn bản cũng như SMS, tin nhắn hình ảnh và MMS. Tốc độ tối đa cho 2G là khoảng 50kbps.

Mạng 3G

Sự ra đời của mạng 3G có nhiều dữ liệu hơn, cuộc gọi video và internet di động bắt đầu từ năm 1998. Điều mà bây giờ chúng ta có thể coi là bước đột phá ở nhiều thành phố lớn và là thước đo chiều cao của công nghệ cho đến khi 4G xuất hiện. Mạng 3G đạt 2mbps trên các thiết bị cố định hoặc không di chuyển và 384kbps trên các thiết bị trong phương tiện di chuyển.

Mạng 4G

4G - tiêu chuẩn hiện tại của mạng di động, được phát hành vào cuối những năm 2000 và nhanh hơn 500 lần so với 3G. Nó đã có thể hỗ trợ truyền hình di động độ nét cao, hội nghị video và nhiều hơn nữa. Khi một thiết bị đang di chuyển, như khi bạn đang đi bộ với điện thoại hoặc đang ở trong xe hơi, tốc độ tối đa có thể là 10sb/giây và khi thiết bị đứng yên, nó có thể đạt 100 mb/giây. Vùng băng thông 20 MHz có dung lượng tối đa 400Mbps.

Tuy nhiên, khi nhiều người có quyền truy cập vào thiết bị di động và Internet, ước tính có tới 24 tỷ thiết bị dự kiến sẽ cần hỗ trợ mạng di động vào năm 2024. Đó là lúc 5G xuất hiện.

Mạng 5G Khác Mạng 4G Ra Sao?

Liên tục trong những năm gần đây, khi Thế giới còn chưa hoàn toàn được phủ sóng 4G thì một số nhà mạng viễn thông đã nghiên cứu và cho ra đời mạng 5G. Tạo nên một bước ngoặc mới cho làng công nghệ Thế giới.

Vậy, Điều gì đã khiến cho 5G trở nên khác biệt so với 4G?

Cái tên “5G” là viết tắt của Fifth-Generation - công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm. Nói một cách đơn giản, 5G được nhiều người tin là thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn 4G. Nó hứa hẹn tốc độ dữ liệu di động vượt xa mạng băng rộng gia đình nhanh nhất hiện có cho người tiêu dùng. Với tốc độ lên tới 100 gigabit mỗi giây, 5G được thiết lập để nhanh hơn 100 lần so với 4G.

5G là mạng di động thế hệ mới nhất, thay thế công nghệ 4G hiện tại bằng việc cải tiến tốc độ, vùng phủ sóng và mức độ tin cậy. Khi số lượng thiết bị kết nối Internet ngày càng tăng, đòi hỏi tốc độ cao thì 4G sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu. Việc mạng 5G ra đời sẽ giải quyết các bài toán này, đem đến tốc độ truy cập cao, giảm độ trễ, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn.

Độ Trễ Giảm Tối Đa

Độ trễ thấp là điểm khác biệt chính giữa 4G và 5G. Độ trễ là thời gian truyền từ thời điểm thông tin được gửi từ thiết bị cho đến khi người nhận có thể sử dụng thông tin đó. Giảm độ trễ có nghĩa là bạn có thể sử dụng kết nối thiết bị di động của mình để thay thế cho modem cáp và Wi-Fi. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống và tải lên các tệp một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không phải lo lắng về việc mạng hoặc điện thoại bị sập đột ngột. Bạn cũng có thể xem video 4K gần như ngay lập tức mà không phải trải qua bất kỳ thời gian đệm nào.

Tần Số

Khác biệt cơ bản là 5G sử dụng tần số 30-300 GHz, trong khi đó 4G là dưới 6 GHz. Tần số cao giúp dữ liệu truyền đi với dung lượng lớn hơn, hỗ trợ các thiết bị đòi hỏi băng thông rộng và có tính định hướng cao, nên 5G có thể sử dụng ngay bên cạnh các tín hiệu không dây khác mà không gây nhiễu.

Khắc Phục Sự Cố Băng Thông

5G sẽ có thể khắc phục sự cố băng thông. Hiện tại, có rất nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với mạng 3G và 4G, do đó chúng không có cơ sở hạ tầng viễn thông để đáp ứng hiệu quả. 5G sẽ có thể xử lý các thiết bị hiện tại và các công nghệ mới nổi như xe không người lái và các sản phẩm gia đình được kết nối.

Một Số Vấn Đề Khác

Nhưng phải nhớ rằng tất cả các kịch bản này vẫn chỉ là lý thuyết và sẽ cần rất nhiều sự đầu tư của chính phủ và các nhà khai thác mạng di động để làm cho chúng hoạt động. Khía cạnh bảo mật của 5G cũng vẫn cần được nghiên cứu thêm. Với số lượng người dùng nhiều hơn và các dịch vụ được cải thiện, 5G mở ra một mức độ đe dọa nhất định về một số vấn đề thông tin cá nhân, bảo mật chính phủ,.... Chính phủ và các nhà khai thác di động phải đảm bảo họ có mức độ bảo mật chính xác trước khi 5G có thể được triển khai.

Việc ứng dụng 5G phụ thuộc vào chiến lược của mỗi quốc gia, từng nhà mạng. Nhiều đơn vị tham vọng phát hành mạng di động thế hệ mới ngay trong 2019 hoặc 2020. Ngày 10/5, Viettel đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến thương mại nó trong 2020.