So Sánh, Đánh Giá Google Drive, OneDrive, Dropbox

Admin

11 We, 2020

Mục lục bài viết

Ngày nay, sự phát triển của ngành công nghệ thông tin đang có những bước nhảy vọt. Xu hướng làm việc trên mây đang kích thích các dịch vụ lưu trữ online phát triển, công nghệ lưu trữ đám mây giúp ích rất nhiều cho người dùng và doanh nghiệp trong công việc. Sự cạnh tranh thị phần đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết giữa các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mạng hiện nay. Cùng Blog Công Nghệ tìm hiểu, so sánh các dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây như: Google Drive, OneDrive, Dropbox

Tổng Quan

Trong 4 đại diện mà chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này, đều có những tính năng nổi trội, những điểm mạnh và cả những điểm yếu cần được cải thiện. Dưới đây là một vài thông số cơ bản:

No * : Google Drive tập trung vào lưu trữ tài liệu. Google cung cấp các sản phẩm riêng biệt – Google+ và Picasa – để lưu trữ và chia sẻ ảnh.

Google Drive

Tính năng tương tự OneDrive nhưng dung lượng lớn, nhiều tính năng vượt trội thích hợp cho làm việc trên mây. Drive không chỉ là dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn có thể tạo bảng tính, tài liệu, bản trình bày, Google Biểu mẫu và kết nối với toàn bộ các ứng dụng của bên thứ ba – và mọi thứ bạn làm với chúng sẽ được lưu trữ thuận tiện trong tài khoản của bạn.

Nếu sử dụng Gmail thì Drive cho phép gửi file dung lượng lớn bằng cách chia sẻ link tệp Google Drive cho người đó. Việc tải file từ Google sẽ nhanh hơn từ OneDrive vì mạng lưới hạ tầng & máy chủ Google nhiều hơn, giúp băng thông từ Việt Nam tăng tối đa.

Drive cũng cung cấp khả năng tự động tải lên mọi ảnh bạn chụp từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình với 15GB dung lượng miễn phí. Nhưng nếu công việc của bạn liên quan đến việc phải lưu trữ nhiều các file ảnh nặng, videos,..... thì có lẻ bạn nên nâng cấp Drive của mình lên với những trải nghiệm mất phí, tuy nhiên mức phí thì không quá đắt đỏ so với dung lượng mà bạn nhận được từ nhà cung cấp dịch vụ.

Ưu điểm

 • Dung lượng lưu trữ lớn.
 • Hỗ trợ đầy đủ cho hệ điều hành Chromium.
 • Đơn giản hóa việc gửi file cho người dùng Gmail.
 • Tốc độ đăng tải file nhanh.

Nhược Điểm

 • Không hỗ trợ tốt với người dùng Microsoft Office.

OneDrive

Trước đây được gọi là SkyDrive, OneDrive là kết hợp riêng của Microsoft về giải pháp lưu trữ đám mây và một bộ Office. Nếu bạn chủ yếu là người dùng Windows hoặc Microsoft Office, việc tận dụng lưu trữ đám mây này hầu như không tốn kém vì OneDrive được tích hợp sâu với Windows 10 và Windows Phone.

Bạn nên lưu trữ hình ảnh & văn bản làm việc quan trọng nhằm hướng tới làm việc trên mây nhiều hơn là một dịch vụ lưu trữ đơn thuần. OneDrive cung cấp tính năng tự động sao lưu hình ảnh, mọi thiết bị có cài đặt OneDrive khi chụp một tấm hình ngay lập tức sẽ được upload lên đám mây ngay lập tức, nghĩa là từ chụp ảnh trên điện thoại tới chụp ảnh màn hình đều được OneDrive tự động lưu giữ mà không lo thất lạc hoặc mất mát.

OneDrive hỗ trợ các tập tin mã nguồn gốc . OneDrive có hỗ trợ bản địa để xem và chỉnh sửa các loại tệp mã khác nhau. Nó bao gồm các tệp JavaScript, CSS, HTML, C #, PHP, Ruby, PowerShell, Python, .sql và nhiều tệp mã khác.

Microsoft đã từng hứa hẹn một lựa chọn lưu trữ không giới hạn, sau đó backpedaled lời hứa đó – một nỗ lực rõ ràng để giành được nhiều người dùng hơn cho thuê bao Office 365 1TB. Ngoài ra, OneDrive cũng hiển thị ấn tượng với giao diện gọn gàng trên các thiết bị iOS.

Ưu Điểm

 • Làm việc mạnh mẽ với hệ điều hành Windows vì cùng chung công ty.
 • Dễ dang mở & chỉnh sửa tệp văn bản thuộc Microsoft Office như Word, Excel, Power Point,… vì lý do như trên.
 • Sử dụng OneDrive sẽ được tặng tài khoản Microsoft, có thể đăng nhập các dịch vụ Outlook, Xbox & nhiều dịch vụ khác Microsoft cung cấp.
 • Hỗ trợ Windows Phone.

Nhược Điểm

 • Dung lượng miễn phí khá khiêm tốn.

Dropbox

Các tính năng được sắp xếp hợp lý của Dropbox trên các hệ điều hành là một công cụ cộng tác làm cho Dropbox trực quan, để sử dụng hơn với người dùng mới. Cho dù bạn đang sử dụng iPhone X hay Galaxy S8, sự tích hợp hệ điều hành chặt chẽ và bạn sẽ cảm thấy thoải mái như đang ở nhà.

Dropbox vẫn tồn tại chủ yếu dưới dạng dịch vụ đồng bộ hóa tệp. Vấn đề là bạn sẽ phải nâng cấp lên $10/tháng để nhận thêm hơn 2GB. Nếu bạn muốn tham gia sử dụng với chi phí tiết kiệm hơn, bạn phải đăng kí sử dụng theo năm

Tuy nhiên Dropbox vẫn có thế mạnh của riêng mình, đó là Tải lên máy ảnh – đặc biệt vì không có giới hạn kích thước tệp trên thiết bị di động. Bật tính năng này từ menu Ảnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn và mọi ảnh bạn chụp sẽ tự động được tải lên tài khoản Dropbox của bạn vào lần tiếp theo thiết bị của bạn kết nối với mạng.

Ưu Điểm

 • Trực quan, dễ sử dụng đối với người mới sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.
 • Tải lên kích thước tệp không giới hạn.
 • Đồng bộ hoá kho ảnh của bạn một cách đơn giản

Nhược Điểm

 • Dung lượng miễn phí quá ít.
 • Ít hổ trợ các ứng dụng làm việc.

Kết Luận

Mặc dù không có quá nhiều sự khác biệt, tuy nhiên dung lượng miễn phí và các gói phí của từng Công ty cung cấp lưu trữ đám mấy là khác nhau rõ rệt. Nếu bạn là một người dùng bình trường, chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng Google Drive vì tính tiện dụng của ứng dụng lưu trữ điện toán đám mây này, cũng như dung lượng miễn phí nhiều hơn so với các đối thủ khác.