Ổ Cứng SSD Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa SSD Và HDD

Admin

12 Mo, 2019

Mục lục bài viết

Hiện nay, ổ cứng SSD đã dần trở nên phổ biến hơn và giá thành cũng dễ chịu hơn so với trước kia. Trước khi mua một chiếc ổ cứng di động SSD hay HDD, bạn nên tìm hiểu và phân biệt ổ SSD và HDD, nên dùng ổ SSD hay HDD cho máy tính để phù hợp hơn so với nhu cầu dùng của bạn.

Có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại ổ cứng này, cũng như việc phân biệt được đâu là SSD, đâu là HDD từ đó xác định mục đích sử dụng cho phù hợp với từng loại. Trong bài viết này Blog Cộng Nghệ sẽ giúp các bạn cách phân biệt ổ cứng SSD với HDD, cũng như một vài lời khuyên về các sử dụng ổ SSD và HDD sao cho phù hợp, hiểu quả mà tiết kiệm chi phí.

Ổ Cứng SSD Và HDD

Ổ Cứng SSD Là Gì ?

SSD là viết tắt của từ Solid-State Drive - ổ cứng thể rắn. Loại ổ cứng này có thể thực hiện các công việc cùng chức năng như với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, thay vì được phủ một lớp từ ở mặt đĩa cứng thì dữ liệu sẽ được lưu trữ ở các con chip trong bộ nhớ flash kết hợp cùng nhau ngay cả khi ổ cứng không được cung cấp nguồn điện.

Ổ cứng SSD bắt đầu được phát triển từ những năm 1970 và cho đến năm 1996, ổ cứng SSD mới được sử dụng như một lựa chọn thay thế ổ cứng HDD trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, quân sự,...

Ở Cứng HDD Là Gì ?

Ổ cứng HDD là viết tắt của cụm từ “Hard Disk Drive” trong tiếng anh. Đây là ổ cứng hoạt động cơ, ổ đĩa cứng dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa phủ từ tính. Dữ liệu sẽ được lưu trên phiến đĩa được gọi là Platter. Lấy ví dụ đơn giản, ổ cứng đó có 1000 bài nhạc MP3 bất kì thì đầu từ của ổ cứng sẽ quét lên bề mặt đĩa để lựa chọn bài nhạc bạn cần và nó sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thực hiện việc này, nhưng khoảng thời gian này không đáng kể, nên bạn khó nhận ra. Được phát minh từ 1954 và cho đến nay HDD đã trở hành một bộ phận không thể thiếu cấu thành nên một chiếc máy tính.

Cách Phân Biệt Ổ Cứng SSD Và Ổ Cứng HDD

Công nghệ lưu trữ trên ổ cứng hiện nay có 2 loại: Hard-disk-drive (HDD) là dạng truyền thống, Solid-state-drive (SSD)là loại ổ cứng mới ở dạng thể rắn. Về cơ bản cả hai loại ổ cứng đều dùng để lưu trữ dữ liệu, nhưng chúng sẽ có nhiều điểm khác nhau, việc lựa chọn sử dụng sẽ tùy thuộc khá nhiều vào mức độ hiểu biết và nhu cầu của bạn.

Tốc Độ Ghi Dữ Liệu

Có thể nói đây là điểm khác biệt mà bạn có thể nhận thấy rõ rệt nhất giữa 2 loại ổ cứng này. Đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.

Tốc độ đọc ghi của ổ HDD chỉ là dưới 100MB thì của SSD sẽ từ 80 – 300MB. Nếu như bạn cần lưu trữ dữ liệu nhiều hơn thì lời khuyên cho bạn, nên chọn ổ cứng HDD vì dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với ổ cứng SDD.

Kích Thước

Lại thêm một điểm ưu nữa của SSD so với HDD. Được ra đời sau nên SSD có rất nhiều cải tiến so với HDD, điểm nổi bật nhất giúp bạn phân biệt giữa những chiếc SSD và HDD là về kích thước. Một chiếc SSD thông thường có kích thước chuẩn là 2.5 inch độ dày 7mm, trong khi đó HDD có kích thước 3.5 inch , 2.5 inch và thấp nhất là 1,8 inch có độ dày khoảng 9.5mm.

Với sự tiễn bộ kĩ thuật, ngày nay người ta có thể chế tạo ra những chiếc SSD nhỏ gọn với kích thước chỉ bằng thanh RAM hoặc Card Wifi trên laptop.

Sự Phân Mảnh Dữ Liệu

Ổ cứng HDD chính là dạng một đĩa kim loại phủ lên đó 1 lớp từ tính và dùng để lưu trữ dữ liệu cho bạn. Khi ổ đĩa quay, sẽ có 1 thanh kim loại để đọc chức năng ghi dữ liệu cho bạn. Khi dữ liệu bị phân mảnh là khi nó nằm rải rác trên bề mặt của ổ đĩa này.

Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó. Bên trong chính là các con chip nhớ flash được liên kết với nhau nên nó sẽ ít phân mảnh dữ liệu hơn so với ổ HDD, sự hoạt động cũng se diễn ra tốt hơn nhiều.

Độ Bền

SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay. Trong khi đó, HDD luôn quay mặt đĩa để có thể ghi nhớ dữ liệu. Vì thế nếu chẳng may làm rơi máy tính khiến cho bộ phận nào đó của máy bị lung lay tại ổ HDD sẽ khiến nó bị ảnh hưởng.

Ổ cứng SSD đều sử dụng những thiết bị điện tử làm bộ nhớ, vì vậy khi bạn sử dụng SSD thì dữ liệu sẽ được truyền vào SSD trực tiếp, mặt khác thì HDD luôn luôn quay những mặt đĩa để thực hiện việc ghi dữ liệu. SSD thông thường có độ tin cậy (MTBF) trên 2 triệu giờ gấp đôi so với HDD vì vậy mà thời gian hoạt động, độ bền bỉ của SSD cũng được đánh giá là lâu hơn so với HDD rất nhiều.

Tiếng Ồn

Ổ đĩa HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/truy cập dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm thiểu được điều này nhưng không hoàn toàn. Sau 1 thời gian sử dụng ổ HDD vẫn khó mà tránh khỏi được những tiến ồn phát ra khi dữ liệu được ghi lên đĩa. Trong khi đó thì những chiếc SSD sử dụng chip nhớ điện tử nên không hề gây ra bất kì tiếng ồn nào.

Tiêu Thụ Điện Năng

Khả năng tiêu thụ thấp hơn 4 lần so với HDD, một chiếc SSD thông thường tiêu thụ ít điện hơn so với một chiếc HDD vì chúng không cần nhiều điện năng để quay các mặt đĩa.

Giá Thành

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn HDD, SSD còn khá mới mẻ nên những ổ cứng SSD chưa có mức giá tốt so với HDD. Dù giá đã giảm hơn nhiều so với thời kì đâu nhưng so với mặt bằng chung hiện tại trên thị trường, ổ cứng SSD có giá gấp 3 – 4 lần so với ổ cứng HDD nếu có cùng dung lượng lưu trữ.

Nên Sử Dụng Ở Cứng Nào Cho Phù Hợp

Tìm hiểu đến phần này thì chắc hẵn nhiêu bạn đã có cho mình một sự lựa chọn rồi đúng không? Tuy nhiên Blog Công Nghệ đưa ra vài nhận định để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn hơn cho mình một chiếc máy tính với ổ SSD hay HDD.

Trước khi lựa chọn ổ cứng cho laptop thì bạn cũng nên kiểm tra xem rằng chiếc laptop của bạn hỗ trợ những chuẩn nào nhé. Nếu máy tính của bạn đã chưa đủ ổ cứng, hãy sử dụng các mẫu ổ cứng di động để lưu dữ liệu, cài đặt chương trình, có rất nhiều mẫu ổ cứng di động để các bạn lựa chọn như ổ cứng di động 1T SSD ...

Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn, các bạn nên sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu như khách hàng dùng để lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu (database), khách hàng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên...

  • Nếu như bạn sử dụng máy tính cho các công việc văn phòng, xem phim, lướt web hoặc những mục đích giải trí khác thì cứ chọn lựa ổ SSD cho nhanh. Ổ HDD khá chậm trong việc xử lý những việc đó. Tuy nhiên, nếu như không cần quá nhanh và bạn cần máy tính để lưu trữ hình ảnh, dung lượng nhiều cho việc dựng phim, làm đồ họa thì nên có 1 ổ HDD 1TB trong máy.
  • Cách tốt nhất để có thể dung hòa được 2 sự lựa chọn này là nên có 1 ổ cứng SSD ở trên máy để cài đặt chương trình cũng như windows trên đó giúp chúng chạy nhanh hơn. Với loại ổ chuyên dụng thì có thể chuyên sang HDD để giúp lưu trữ dữ liệu nhiều hơn.