Có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu đầy đủ về Workstation hay máy trạm là như thế nào? Cũng như việc có nên mua máy trạm để sử dụng cho công việc hay không? Hôm nay, Blog Công Nghệ sẽ giúp các bạn hiểu đúng, đầy đủ về dòng máy trạm là gì, cũng như cho bạn một vài lời khuyên về việc có nên mua chúng hay không.

Được rồi cùng bắt đầu với một vài định nghĩa cơ bản bên dưới nhé!

Máy Trạm Là Gì?

Workstation hay máy trạm là các máy tính chuyên dùng trong các lĩnh vực truyền hình, đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lí âm thanh, hình ảnh, biên tập phim, render videos,....

Các Tính Năng Nổi Bật Của Dòng Máy Trạm/ Workstation

ECC Memory

Được trang bị ECC Memory sử dụng kích thước từ (Word size) 72 bit trong đó có 64 bit dành cho xử lý dữ liệu và 8 bit dành cho mã ECC sẽ không bị xảy ra các lỗi hệ thống , lỗi màn hình xanh… trong quá trình xử lý dữ liệu đặc biệt là quá trình Render đồ họa. Ngoài ra, các Workstation sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được thời gian, tăng năng suất làm việc của nhân viên khi không phải chờ đợi để thay thế linh kiện điện tử hỏng từ các bộ nhớ như các máy tính để bàn – Desktop máy tính thông thường.

Xeon và Core CPUs

Các Xeon CPU có những đặc điểm nổi trội như sau:

  • L3 cache: CPU cache giống như lô nhỏ của bộ nhớ mà các bộ vi xử lý giữ đóng bằng để đẩy nhanh các ứng dụng nhất định.
  • Hỗ trợ RAM ECC: Error Checking and Correction (ECC) RAM phát hiện và sửa chữa hư hỏng dữ liệu phổ biến nhất trước khi nó xảy ra, loại bỏ các nguyên nhân gây ra nhiều sự cố hệ thống và biên dịch dữ liệu cho hiệu suất tổng thể ổn định hơn.
  • Nhiều lõi hơn: Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu càng nhiều lõi CPU càng tốt thì Xeon CPU là sự lựa chọn số 1 cho bạn. Các bộ vi xử lý Xeon v3 mới tối đa hiện tại đạt đến 12 lõi (24 luồng).
  • Tuổi thọ cao: Bộ vi xử lý Xeon đáp ứng mọi điều kiện để xử lý các dữ liệu khổng lồ, chuyên sâu hơn và hoạt động không ngừng nghỉ.

Card Đồ Họa

Đây là bộ phận không thể thiếu trong dòng máy Workstation, được chia làm 4 loại: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Một số hãng sản xuất nổi tiếng hiện nay là NVIDIA với dòng Nvidia Quadro, AMD với dòng ATI FirePro.

Card đồ họa này được sản xuất tối ưu hóa cho những dòng sản phần mềm của các hãng thứ 3: Autodesk, PTC, Adobe và được cấp chứng chỉ ISV về độ tối ưu và ổn định khi chạy phần mềm của hãng.

Ổ Cứng Workstation

SATA Loại ổ cứng cơ học phổ thông giá rẻ dung lượng cao nhưng tốc độ truy xuất thấp (20mb/s – 100mb/s), thường thấy ở tất cả các máy PC, Server và cả Workstation. SAS Loại ổ cứng trung cấp có giá đắt hơn và tốc độ nhanh hơn (200MB/s – 1000mb/s), dung lượng lưu trữ vào khoảng 300GB – 1TB, có độ bền cao hơn ổ SATA.

SSD Loại ổ cứng cao cấp thể rắn dung lượng thấp nhưng tốc độ truy xuất cực nhanh, thường tốc độ ghi dữ liệu vào khoảng 500mb/s – 3000mb/s, tiết kiệm 30%-60% điện năng, không gây tiếng ồn, chạy mát và chống sốc

Raid

RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là hệ thống hoạt động bằng cách kết nối một dãy các ổ cứng có chi phí thấp lại với nhau để hình thành một thiết bị nhớ đơn có dung lượng lớn hỗ trợ hiệu quả cao và đáng tin cậy hơn so với các giải pháp trước đây.

Lý do chính để áp dụng RAID:

  • Dự phòng
  • Hiệu quả cao
  • Giá thành thấp

Có Nên Mua Máy Trạm Hay Không?

Từ Những đánh giá chi tiết trên có lẻ các bạn đã trả lời được câu hỏi “Có nên mua máy tạm hay không? Thật lòng mà nói thì nếu có trong tay một món vũ khí tối thượng như Workstation thì bạn sẽ giải quyết tốt được rất nhiều các tác vụ như công việc, chơi games,....

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề giá cả của chúng. Giá của một chiếc máy trạm hiện nay vẫn còn cao hơn rất nhiều so với các dòng máy tính cao cấp khác. Hãy chọn cho mình một chiếc máy tính cũ phù hợp hơn với điều kiện thực tế của bản thân, cũng như nhu cầu sử dụng nếu bạn không thể mua máy trạm mới.