Hướng Dẫn Các Bước Nâng Cấp RAM

Admin

12 Tu, 2019

Mục lục bài viết

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu RAM là gì? Có bao nhiêu loại RAM, cũng như so sánh các loại RAM với nhau. Hôm na, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách để nâng cấp RAM cho máy tính.

Để có thể vận hành chiếc máy tính một cách trơn tru, mượt mà thì các linh kiện trong máy tính phải đáp ứng đủ các tác vụ mà bạn đang sử dụng. Ví dụ dụ bạn cần sử dụng máy tính cho các mục đích khác nhau như: lướt web, nghe nhạc, xem phim, word, excel, hay là cho các công việc về thết kế đồ hoạ, hoặc chơi một số games nặng,...

Trong máy tính có một bộ phận rất quan trọng, đó là RAM, RAM là một bộ phận không thể thiếu trong máy tính của bạn. các MTXT đời cũ, nếu chủ nhân của nó không có điều kiện sắm máy tính mới, thì nâng cấp máy tính cũng là một trong các giải pháp để tăng hiệu năng cho chúng, ví dụ như thay SSD, hoặc cách đơn giản nhất là nâng cấp RAM. Trong bài viết này, Blog Công Nghệ xin chia sẻ đến các bạn các bước nâng cấp RAM sao cho hiệu quả.

Các Bước Nâng Cấp RAM

Kiểm Tra Xem Máy Có Thiếu RAM Hay Không

Một khi máy tính thiếu RAM sẽ gây ra tình trạng đơ, giật, lag rất khó chịu khi sử dụng. Để có thể biết được chính xác là máy tính có thiếu ram hay không thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.

Như ví dụ trong hình dưới, bạn để ý đến phần “Memory”. Máy tính trên có dung lượng RAM là 4GB và đang sử dụng 3.5 GB tức là đã dùng hết 90% RAM (có thể đang bật rất nhiều chương trình). Nếu như con số này mà lên 3.8 hoặc 3.9 thì chắc chắn máy tính bạn sẽ bị đứng hình và nếu muốn sử dụng được trơn tru thì bạn phải tắt bớt các ứng dụng đang chạy đi hoặc còn một cách nữa đó là nâng cấp RAM.

Kiểm Tra Máy Đang Dùng Loại RAM Nào

Có nhiều các phần mềm mà bạn có thể tải về để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng loại RAM nào. Ví dụ như phần mềm CPU -Z

Phổ biến nhất là 4 đời SDR, DDR, DDR2 và DDR3. Đời sau luôn có tốc độ cao hơn cũng như nhanh hơn đời trước rất nhiều. Dĩ nhiên, để tránh trường hợp người dùng gắn nhầm RAM DDR vô khe DDR3, do đó nhà sản xuất máy tính đã làm cho chân cắm của chúng khác nhau. Vì vậy, để đỡ tốn tiền bạc cũng như công sức, việc của chúng ta là xác định xem máy tính đang dùng loại RAM nào, để chọn mua phù hợp.

Máy Tính Có Thể Nâng Cấp RAM Được Không

Phần lớn các laptop được sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây có thể thay thế, nâng cấp RAM được, dĩ nhiên là trừ một số Netbook, Ultrabook có RAM hàn chết trên bo mạch. Lật lưng máy lên, thường chúng ta sẽ thấy có một chỗ được đánh dấu kí hiệu chip nhỏ hoặc một ô nhựa nhỏ, cho người dùng biết vị trí đó là nơi lắp RAM. Như vậy, chỉ cần tháo vị trí này ra là chúng ta đã có thể thay, nâng cấp RAM cho máy tính xách tay của mình.

Sau khi kiểm tra hết các thông số cần thiết thì việc cần làm lúc này của bạn là mua một thanh RAM mới, phù hợp với các thông số mà bạn đã kiếm tra.

Lưu ý: Bạn nên chọn mua RAM ở các cửa hàng uy tín, thông số rõ ràng, các mối hàng tinh xảo và giá cả hợp lí.