Đánh Giá Windows Security

Admin

11 We, 2020

Mục lục bài viết

Trong nhiều năm, vấn đề đối với bảo mật tích hợp của Windows 10 luôn được đề cập đến, mặc dù luôn được cập nhật - theo thông tin từ nhà sản xuất, nhưng bạn thực sự không nên dựa vào nó. Điều đó đã thay đổi trong năm 2019, với các nhà thử nghiệm lớn cho Windows Security.

Nó có thể là sự thật? Bạn thực sự có thể bỏ đăng ký chống virus hàng năm với $100 của mình và dựa vào giải pháp gốc của Microsoft không?

Windows Security là một tiện ích rất cơ bản. Theo một cách nào đó, nó không quá cầu kỳ, vì nó là một phần của chính Windows. Nếu bạn cần các tính năng bổ sung như sao lưu hoặc làm sạch ổ cứng, bạn có thể tìm thấy điều đó trong các phần khác của hệ điều hành.

Windows Security có thể truy cập thông qua menu Bắt đầu hoặc biểu tượng trong hệ thống. Nó có bảy phần: Virus & threat protection, Account protection, Firewall & network protection, App & browser control, Device security, Device performance & health, Family options.

Năm phần đầu tiên sẽ hiển thị dấu kiểm màu xanh lục khi mọi thứ đều ổn hoặc biểu tượng cảnh báo màu vàng khi không. Nhưng những cảnh báo này không phải lúc nào cũng đúng chính xác. Phần Account protection sẽ thông báo cho bạn khi bạn đang sử dụng tài khoản cục bộ chứ không phải tài khoản Microsoft. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn có dấu kiểm màu vàng trên biểu tượng Windows Security trong khay hệ thống trừ khi bạn bỏ qua cảnh báo cụ thể đó (điều mà ít người làm). Điều đó thật đáng tiếc, vì nhiều cảnh báo quan trọng hơn có thể bị bỏ qua vì trạng thái cảnh báo màu vàng chỉ hòa vào nền.

Các Virus & threat protection là nơi mà Microsoft đã thực sự nâng cấp tính năng chống virus cho hệ điều hành, và chương trình AV của nó vẫn còn được gọi là Windows Defender. Trong các phiên bản trước, bảo mật tích hợp cho Windows chỉ thực hiện công việc của nó trong nền. Phiên bản hiện tại cho phép bạn chạy bốn loại quét khác nhau, tất cả đều là tiêu chuẩn tốt cho phần mềm chống vi-rút.

Bạn có thể chạy quét nhanh để tìm kiếm những nơi phổ biến nhất mà virus và phần mềm độc hại có khả năng ẩn. Có phần quét toàn bộ dài hơn để kiểm tra tất cả các tệp và chương trình trên đĩa cứng của bạn. Bạn cũng có thể chọn quét tùy chỉnh để kiểm tra các tệp hoặc thư mục cụ thể. Cuối cùng, có bản quét Windows Defender Offline giúp tắt máy tính của bạn và quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại đặc biệt nguy hiểm mà các bản quét khác không thể tìm thấy.

Đối với bất kỳ ai sử dụng phần mềm chống virus của bên thứ ba miễn phí, Windows Security mới cung cấp khá nhiều tất cả những gì bạn cần. Windows Security cũng có thêm lợi ích là không quấy rối bạn bằng các thông báo để nâng cấp lên sản phẩm trả phí cứ sau vài ngày.

Có nhiều chức năng hơn bên trong Virus & threat protection. Trong khu vực cài đặt cho phần đó, chúng ta có một vài thanh trượt bật/tắt cho các tùy chọn như bảo vệ thời gian thực, bảo vệ phân phối trên điện toán đám mây, gửi mẫu tự động và bảo vệ giả mạo. Tất cả các tùy chọn này được bật theo mặc định và tất cả chúng đều có giải thích rõ ràng về những gì chúng làm, tất nhiên bạn có thể tắt bất kỳ tùy chọn nào trong số chúng.

Ngoài ra, có một tùy chọn để truy cập thư mục được kiểm soát để tránh các chương trình độc hại khỏi các thư mục nhạy cảm. Nếu Windows Security xác định nhầm một ứng dụng là không thân thiện, bạn cũng có thể đưa nó vào danh sách trắng. Phần này cũng là nơi bạn có thể thiết lập OneDrive để phục hồi dữ liệu ransomware.

Quay trở lại cài đặt để bảo vệVirus & threat protection, bạn có thể thiết lập các thư mục cụ thể để chúng không bị quét và điều chỉnh cài đặt thông báo của bạn.

Không có nhiều thứ thú vị trong phần Account protection. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Microsoft, đây là nơi bạn có thể quản lý cài đặt đồng bộ hóa của mình, kích hoạt Windows Hello để đăng nhập và quản lý tính năng Khóa động kết nối thiết bị Bluetooth để tự động khóa PC khi bạn rời khỏi.

Phần Firewall & network protection cho phép bạn quản lý tường lửa tích hợp và cho phép các ứng dụng thông qua tường lửa nếu cần. Sau đó, App & browser control là nơi bạn quản lý Windows SmartScreen để tải xuống ứng dụng và tệp, duyệt trên Microsoft Edge và Microsoft Store.

Phần này phơi bày một nhược điểm của Windows Security: Nó không thực sự làm được nhiều như các ứng dụng bên thứ ba khác có thể làm cho các trình duyệt. Nếu bạn gắn bó với các trình duyệt chính, họ có các biện pháp bảo vệ tích hợp riêng và bạn cũng có thể thêm các trình chặn bên thứ ba như uBlock Origin để tránh sự xâm nhập của phần mềm độc hại tiềm năng.

Tiếp tục, Device security là một phần hoạt động ở chế độ nền và mọi thứ bạn thấy ở đây chủ yếu là thông tin. Tuy nhiên, Device performance & health giúp xem nhanh tình trạng phần cứng hiện tại, bao gồm thời lượng pin, dung lượng lưu trữ, phần mềm và dịch vụ Windows Time. Đây cũng là nơi bạn có thể thực hiện một chương trình khởi động mới của Fresh để cài đặt lại Windows.

Cuối cùng, khu vực Family options cho phép bạn quản lý các hoạt động của con bạn. Microsoft cho phép bạn quản lý các thiết bị Windows 10, máy chơi trò chơi Xbox One, cũng như các thiết bị Android nếu chúng đã cài đặt Trình khởi chạy Microsoft. Đó là một bộ tùy chọn tuyệt vời và ngang tầm với rất nhiều dịch vụ khác. Bạn có thể đặt giới hạn thời gian trên màn hình và giới hạn thời gian cho các ứng dụng và trò chơi cụ thể. Ngoài ra, còn có một tùy chọn để thực hiện các hạn chế mua trên Microsoft Store. Nhìn chung, Windows Security có một bộ tùy chọn tốt về bảo mật, từ quét vi-rút và ransomware.

Hiệu Suất

Đánh giá hiệu năng của Windows Security hơi khó khăn vì tiện ích được tích hợp ngay trong Windows. Tuy nhiên, bạn có thể tắt rất nhiều chức năng để thấy được tác động của nó đối với PC.

Chạy thử nghiệm Extended Creative của PCMark 10 đã thấy chỉ có năm điểm giữa Windows Security ở chế độ hoạt động và không hoạt động.

Thử nghiệm chuyển tập tin lớn là một vấn đề khác, với PC thử nghiệm có tốc độ chậm hơn một chút trong 23 giây khi Windows Security hoạt động. Một lần nữa, không phải là một sự sụt giảm lớn nhưng các PC cấp thấp hơn có thể thấy sự khác biệt khi chuyển các tệp lớn. Các thử nghiệm hiệu suất khác bao gồm lưu trữ và thử nghiệm không lưu trữ, với sự khác biệt khoảng 20 giây. Điểm mấu chốt là hầu hết các PC sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng về hiệu năng (nếu có) từ Windows Security.

Thử nghiệm bảo vệ phần mềm độc hại của AV-So sánh từ tháng 9 năm 2019. Trong thử nghiệm hơn 10.000 mẫu này, Windows Defender có tỷ lệ phát hiện ngoại tuyến 29,7%, rất tệ và thấp thứ hai. Tỷ lệ phát hiện trực tuyến là thấp nhất ở mức 76,3%, trong khi hầu hết các bảo mật đang đạt khoảng 97 đến 99%. Tuy nhiên, tỷ lệ bảo vệ trực tuyến rất cao ở mức 99,96%.

Từ những kết quả này, chúng ta có thể thấy rằng Windows Security phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện phần mềm độc hại. Điều đó cũng có nghĩa là vẫn còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn để bảo vệ mặc dù xếp hạng hàng đầu của Windows Defender.

Kết Luận

Windows Security có tất cả các yếu tố bạn cần trong một bộ bảo mật vững chắc, bao gồm quét chống vi-rút, bảo vệ ransomware. Nó không có nhiều tính năng bổ sung mà bạn sẽ thấy trong các bộ khác, nhưng một số trong những thứ đó, chẳng hạn như sao lưu tự động, được tích hợp vào các phần khác của Windows.

Windows Security cung cấp bảo vệ tốt, nhưng nếu bạn xem xét các so sánh thử nghiệm với các bộ phận khác, vẫn có các tùy chọn tốt hơn. Tuy nhiên, Windows Security đã đi một chặng đường dài và cần tiếp tục cải thiện khả năng phát hiện và bảo vệ cơ bản.