Công Nghệ Inverter Là Gì? Có Nên Mua Các Sản Phẩm Ứng Dụng Công Nghệ Inverter?

Admin

11 Mo, 2020

Mục lục bài viết

Kiến Thức | - Nếu bạn là một người hay mua sắm các sản phẩm điện tử gia dụng, điện lạnh,... thì hẵn sẽ rất quen với cụm từ “công nghệ inverter". Nhưng có chắc rằng bạn đã hiểu đầy đủ về cụm từ này là như thế nào? Nó có tác dụng ra sao? Cùng Blog Công Nghệ tìm hiểu cặn kẻ về Inverter là như thế nào nhé!

Công Nghệ Inverte Là Gì?

Công nghệ Inverter được tạm dịch ra tiếng Việt là công nghệ biến tần. Là công nghệ cho phép bạn biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC); Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có. Và hiện nay công nghệ biến tần được ứng dụng vào các thiết bị điện máy, điện lạnh: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,...

Theo các chuyên gia thì inverter hiện nay chính là công nghệ mới và tiên tiến nhất, được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị gia dụng, điện lạnh.

Nguyên Lý Hoạt Đông Của Công Nghệ Biến Tần

Nguyên lý hoạt động của công nghệ inverter khá đơn giản, nó hoạt động dựa trên việc kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng, công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ đó mà hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0,96.

Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng, công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Chính vì vậy, hầu hết các đồ gia dụng được trang bị công nghệ Inverter đều có độ bền cao và thời gian bảo hành lâu hơn hẳn so với các dòng non-inverter.

Ứng Dụng Của Công Nghệ Inverter Vào Đời Sống

Công nghệ Inverter được biết đến rộng rãi khi ứng dụng với trong các thiết bị điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng hiện nay như: Tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, bếp điện từ, lò vi sóng, nồi cơm điện,.... Các hãng sản xuất đều quảng cáo rằng công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm từ 30% - 50% điện năng tiêu thụ so với các sản phẩm cùng loại không được áp dụng công nghệ này.

Ứng Dụng Công Nghệ Inverter Vào Máy Điều Hoà

Chiếc điều hòa (máy lạnh) của bạn sẽ đem đến cảm giác dễ chịu hơn khi hoạt động nếu được ứng dụng công nghệ inverter. Không chỉ vậy, hàng tháng bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá bởi nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter.

Điểm mạnh khiến điều hòa inverter nhận được nhiều yêu thích chính là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kỳ ổn định bởi nó luôn duy trì được mức nhiệt độ đã set sẵn trên remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Ứng Dụng Công Nghệ Inverter Vào Tủ Lạnh

Công nghệ Inverter trên tủ lạnh có nguyên lý hoạt động gần giống như trên điều hoà. Khi tủ đã đạt đủ độ lạnh thì động cơ của máy sẽ giảm dần công suất và hoạt động ở mức công suất chỉ đủ để duy trì độ lạnh trong tủ. Khi độ lạnh trong tủ bị tăng lên do bạn thường xuyên mở tủ để lấy nước uống, thực phẩm thì công suất máy lại tăng dần cho đến khi đạt đủ độ lạnh thì lại chuyển về mức công suất thấp. Vì không phải khởi động lại nhiều lần và hoạt động ở mức công suất vừa phải nên không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp giảm đáng kể tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động; độ bền của thiết bị cũng tăng lên.

Ứng Dụng Công Nghệ Inverter Vào Máy Giặt

Máy giặt áp dụng công nghệ Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước. Không chỉ vậy, công nghệ này còn giúp chiếc máy giặt của bạn hoạt động em hơn, không gây hư hao quần áo khi giặt và đặc biết tiết kiệm nước nhiều hơn, từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá.

Có Nên Sử Dụng Các Sản Phẩm Công Nghệ Inverter?

Nhiều người sử dụng công nghệ này đã đưa ra những ý kiến nhận xét khác nhau cả về ưu và nhược điểm của inverter. Một số người đưa ra những nhận xét tích cực như : Công nghệ này tiết kiệm điện với mức tiết kiệm dao động từ 10 – 30% điện năng so với các loại máy lạnh thông thường khác, giúp tiết kiệm được khá nhiều tiền điện của hộ gia đình sử dụng thiết bị điện tử có công nghệ interver.

Hiện nay khái niệm inverter được gắn với suy nghĩ của người tiêu dùng mỗi khi nhắc đến là công nghệ tiết kiệm tiền và cứ nói đến cái gì tiết kiệm điện là người ta sẽ nghĩ ngay đến inverter . Đa số mọi người khi được hỏi tại sao lại chọn sản phẩm inverter thì họ đều trả lời là mua inverter để tiết kiệm điện và giảm chi phí khi sử dụng thiết bị. Nhưng thực chất inverter có tiết kiệm điện hay không còn tùy thuộc vào thói quen sử dụng thiết bị và nhiệt độ môi trường bên ngoài nữa. Ví dụ điều hòa inverter cũng như điều hòa thông thường đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Cho nên khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành như nhiệt độ, độ ẩm trong nhà hoặc nhiệt độ, độ ẩm ngoài trời. Nó chỉ thật sự tạo nên sự khác biệt khi được sử dụng trong điều kiện bình thường, và trong một khoảng thời gian dài, liền mạch.

Tóm lại, các sản phẩm áp dụng công nghệ Inverter đa phần đều mang lại lợi ích cho người sử dụng, vì vậy nếu có điều kiện bạn cũng nên sử dụng các thiết bị điện lạnh, gia dụng áp dụng công nghệ Inverter.