Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing, là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán, bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí thông minh qua Internet (trên nền tảng đám mây) để cung cấp sự đổi mới nhanh hơn, tài nguyên linh hoạt và quy mô kinh tế. Có thể bạn sẽ phải chi trả tiền cho các dịch vụ đám mây bạn sử dụng, giúp bạn giảm chi phí vận hành, vận hành cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn và mở rộng quy mô khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

Bạn cần lưu dữ liệu? Đã có OneDrive, có Dropbox, có Google Drive giúp bạn. Rõ ràng bạn chẳng cần quan tâm file của mình đang lưu trên cái ổ cứng nào, nó có hỏng hay không, có cần phải backup ra HDD phụ hay không, nó đang nằm ở chỗ nào. Bạn cũng chẳng cần quan tâm đến việc kết nối máy này với máy khác để nhận file ở hai nơi. Mọi thứ đã được "chăm sóc" bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây rồi, và trong trường hợp này đó chính là Dropbox, Google hay Microsoft. Nếu HDD hỏng, tự họ sẽ thay thế, tự họ sẽ làm thao tác backup định kỳ, bạn chẳng phải bận tâm.

Các Mô Hình Điện Toán Đám Mây

Hiện nay, có các mô hình triển khai điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ biến. Đó là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid CloudCommunity Cloud.

Điện toán đám mây cộng đồng (Public Cloud)

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Điện toán đám mây riêng (Private Cloud)

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Điện toán đám mây lai (Hybrid Cloud)

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó. Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý thông tin. Dữ liệu sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp Public Cloud.

Các Loại Dịch Vụ Điện Toán Đám Mây

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ - Infrastructure as a Service (IaaS)

Infrastructure as a Service có nghĩa là "Hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ". Theo Amazon thì nó là mức cơ bản nhất của điện toán đám mây, và thường thì các dịch vụ IaaS sẽ bán cho bạn các thứ về mạng, về máy tính (máy ảo hoặc máy thật tùy nhu cầu), cũng như nơi lưu trữ dữ liệu.

Dịch vụ nền tảng - Platform as a service (Paas)

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể phát triển. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. PaaS giúp bạn bỏ qua những sự phức tạp hay rắc rối khi phải tự mình quản lý hạ tầng của mình (thường có liên quan đến phần cứng và hệ điều hành). Nếu bạn thuê một dịch vụ PaaS, bạn chỉ cần tập trung vào việc triển khai các phần mềm của mình lên đó và bắt đầu chạy. Nhờ có PaaS mà bạn không phải lo update Windows cho máy chủ của mình mỗi khi có bản vá, không phải quản lý RAM, CPU, không phải lên kế hoạch về nguồn lực...

Dịch vụ phần mềm - Software as a service (Saas)

Phần mềm như một dịch vụ là một phương thức để cung cấp các ứng dụng phần mềm qua Internet, theo yêu cầu và thường là trên cơ sở đăng ký. Với SaaS, các nhà cung cấp đám mây lưu trữ và quản lý ứng dụng phần mềm và cơ sở hạ tầng bên dưới và xử lý mọi bảo trì, như nâng cấp phần mềm và vá bảo mật. Người dùng kết nối với ứng dụng qua Internet, thường là bằng trình duyệt web trên điện thoại, máy tính bảng hoặc PC.

Máy tính không có máy chủ

Chồng chéo với PaaS, máy tính không có máy chủ tập trung vào việc xây dựng chức năng ứng dụng mà không mất thời gian liên tục quản lý các máy chủ và cơ sở hạ tầng cần thiết để làm như vậy. Nhà cung cấp đám mây xử lý việc thiết lập, lập kế hoạch dung lượng và quản lý máy chủ cho bạn.

Công Dụng Của Điện Toán Đám Mây

Tạo các ứng dụng gốc trên đám mây

Nhanh chóng xây dựng, triển khai và mở rộng các ứng dụng Web, điện thoại di động và API. Tận dụng các công nghệ và phương pháp tiếp cận dựa trên đám mây , như các thùng chứa, Kubernetes , kiến trúc microservice, giao tiếp dựa trên API và DevOps.

Lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu của bạn hiệu quả hơn về chi phí và ở quy mô lớn bằng cách chuyển dữ liệu của bạn qua Internet sang hệ thống lưu trữ đám mây ngoại vi có thể truy cập từ mọi vị trí và mọi thiết bị.

Truyền phát âm thanh và video

Kết nối với khán giả của bạn mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị có video và âm thanh độ phân giải cao với phân phối toàn cầu.

Cung cấp phần mềm theo yêu cầu

Còn được gọi là phần mềm như một dịch vụ (SaaS), phần mềm theo yêu cầu cho phép bạn cung cấp các phiên bản phần mềm mới nhất và cập nhật cho khách hàng bất cứ lúc nào họ cần, bất cứ nơi nào họ cần.

Kiểm tra và xây dựng các ứng dụng

Giảm chi phí và thời gian phát triển ứng dụng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây có thể dễ dàng thu nhỏ lên hoặc xuống.

Phân tích dữ liệu

Thống nhất dữ liệu của bạn trên các nhóm, bộ phận và vị trí trong đám mây. Sau đó, sử dụng các dịch vụ đám mây, như học máy và trí tuệ nhân tạo, để khám phá những hiểu biết sâu sắc hơn cho các quyết định sáng suốt hơn.

Trí thông minh Nhân Tạo

Sử dụng các mô hình thông minh để giúp thu hút khách hàng và cung cấp những hiểu biết có giá trị từ dữ liệu được ghi lại.

Về cơ bản thì chúng ta đã cùng tìm hiểu qua thế nào là điện toán đám mây, cũng như cụng dụng của cộng nghệ này là gì. Nhờ có công nghệ điện toán đám mây mà giờ đây cuộc sống của chúng ta đã thay đổi nhanh chóng.