Các Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính

Admin

12 Mo, 2019

Mục lục bài viết

Bạn đang sở hữu một hoặc nhiều máy tính, và bạn muốn kiểm tra, thẩm định xem chiếc máy tính của bạn có đang ở trong tình trạng ổn định hay không? Blog Công Nghệ xin giới thiệu đến các bạn những phần mềm giúp kiểm tra cấu hình máy tính nhanh chóng và chuẩn xác.

Những Phần Mềm Giúp Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính

CPU - Z

Đây có thể được coi là phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính được nhiều người biết đến nhất. Với giao diện đơn giản cho người xem biết thông tin chi tiết của từng phần cứng được phân thành các thẻ khác nhau. Tuy không liệt kê những thông tin đầy đủ như nhiệt độ những để kiểm tra các thông tin về phần cứng thì đây là một phần mềm hữu ích nhất.

 • Máy tính đó đang sử dụng loại Chíp (CPU) nào, tên gì và thông số ra sao?
 • Lượng tiêu thụ điện năng của Chíp, tốc độ của Chíp và cho bạn biết số nhân và số luồng.
 • Xem thông tin về Mainboard (bo mạch chủ của máy tính) ví dụ như tên hãng sản xuất, model, chipset, bios và thông tin về khe cắm card đồ họa.
 • Xem thông tin về RAM, bạn có thể xem được máy tính có bao nhiêu khe cắm Ram.
 • …. và rất nhiều thông tin khác nữa.

Speccy

Là một trong những công cụ kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất cho bạn những thông tin ngắn về phần cứng như RAM, CPU, GPU, HDD... cùng nhiệt độ hoạt động. Các chi thiết được thiết lập màu sắc khác nhau để phân biệt mức độ nghiêm trọng của từng linh kiện.

Ưu điểm của phần mềm là hỗ trợ phiên bản miễn phí, giao diện trực quan và dễ sử dụng. Nhiệm vụ chính của Speccy đó là:

 • Hiển thị thông tin chi tiết của các thiết bị phần cứng Motherboard, CPU, RAM, NetWork…..
 • Kiểm tra nhiệt độ của máy tính tương đối chính xác.
 • Kiểm tra hiệu suất thiết bị phần cứng….

GPU-Z

Cũng gần giống với phần mềm CPU - Z. Đây là phần mềm giúp người dùng kiểm tra thông số chi tiết về card đồ họa của laptop, máy tính. GPU-Z cung cấp cho người dùng đầy đủ về thông số dòng card màn hình của hãng sản xuất NVIDIA và ATI bao gồm model, GPU với các thông tin về công nghệ và kỹ thuật chế tạo, phiên bản, tên công ty, mã sản phẩm, kích thước, phiên bản BIOS, giao diện kết nối, tốc độ xử lý, băng thông, bộ nhớ RAM, phiên bản DirectX và driver, xung nhịp và chế độ card.

CPUID HWMonitor

Cung cấp thông tin cơ bản và thông tin về nhiệt độ của CPU, GPU. Ngoài ra cũng có thông tin về nguồn điện cũng như độ chai pin của laptop. Với phần mềm này thì bạn có thể kiểm tra:

 • Kiểm tra nhiệt độ của CPU, điện áp, điện năng tiêu thụ và sử dụng.
 • Kiểm tra điện áp của GPU, nhiệt độ của GPU..
 • Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng.

Nói chung nhiệm vụ chính của phần mềm HWMonitor đó là theo dõi nhiệt độ của các link kiện phần cứng quan trọng có trên máy tính của bạn.

HWiNFO

Cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về nhiệt độ, tốc độ quạt của từng linh kiện bên trong máy, điện thế và nguồn. Đồng thời, HWiNFO còn tích hợp sẵn một công cụ giúp bạn kiểm tra và so sánh phần cứng của bạn với những mẫu khác.

Belarc Advisor

Belarc Advisor là một phần mềm kiểm tra tình trạng máy tính, chi tiết về cấu hình phần cứng và hiển thị báo lỗi nếu phần cứng máy tính của bạn gặp phải sự cố. Phần mềm này còn cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình được cài đặt trong máy của bạn, các thông tin về cấu hình, tên nhà sản xuất, thời gian sản xuất máy. Sử dụng phần mềm Belarc Advisor có thể giúp bạn kiểm tra cấu hình hệ điều hành Windows 10 và các phiên bản cũ hơn một cách chi tiết nhất, các thông số như Card đồ họa, RAM, dung lượng ổ cứng, CPU,... đều được lên danh sách chi tiết.

Các tính năng chính của phần mềm Belarc Advisor có thể kể đến là:

- Theo dõi tình trạng ổ cứng máy tính.

- Quản lý các phần mềm được cài đặt trên máy bao gồm thông tin về cấu hình, thời gian cài đặt...

- Kết nối tới OS Microsoft giúp bạn dễ dàng tải các dữ liệu sửa lỗi OS.

Crystal Disk Info VÀ HDD Tune

Cả hai phần mềm đều giúp kiểm tra ổ cứ với nhiều chức năng. Có thể được sử dụng để đo lường hiệu suất của ổ đĩa, quét lỗi, kiểm tra tình trạng sức khỏe (Nói chung là kiểm tra ổ cứng có vấn đề gì không, có bị lỗi sector k, v..v)

Everest Ultimate Edition

Đây là phần mềm cho phép bạn kiểm tra phần cứng máy tính mà còn giúp bạn tăng tốc, tối ưu máy tính một cách hiệu quả nhất. Phần mềm này còn cho phép các bạn kiểm tra nhiệt độ của máy và điện thế của các thiết bị, cho phép người sử dụng kiểm tra các thiết bị của mình như: MONITOR, CPU, RAM, DISK... Ngoài khả năng liệt kê chi tiết thông tin của phần cứng thông thường thì Everest Ultimate Edition còn cung cấp các tính năng chẩn đoán, giám sát phần cứng toàn diện.

SpeedFan

Phần mềm miễn phí hỗ trợ người dùng kiểm tra nhiệt độ của các linh kiện quan trọng có trong máy tính của bạn một cách nhanh chóng và đơn giản. Có thể thay đổi Front Side Bus của máy tính với tính năng Clock. Bạn hãy mở tab Clock ra và sẽ thấy một danh sách các tần số xung nhịp, tại đây thì bạn có thể dễ dàng thay đổi cấc thông số này. Ngoài ra phần mềm Speedfan còn giúp bạn:

 • Theo dõi, kiểm soát các thông số của Ram, khe RAM đang cắm cũng như kiểm soát được điện áp mặc định, tần số và dung lượng của RAM.
 • Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ trong máy tính.
 • Kiểm tra nhiệt độ của Chipset, ổ cứng và Mainboard.
 • Nếu như nhiệt độ của các thiết bị có trên máy tính bị thay đổi bất thường thì phần mềm sẽ tạo ra một cảnh báo cho bạn.
 • Theo dõi ổ cứng toàn diện.
 • Hỗ trợ kiểm soát các vấn đề về quạt máy tính.

Furmark

Với khả năng kiểm tra phần cứng máy tính thông thường thì công cụ này còn đi kèm với các tính năng giúp bạn giám sát hệ thống làm mát, hiệu quả hoạt động của card đồ hoa trên máy tính, đưa ra các bài test đồng thời đánh giá kết quả và giúp bạn khắc phục một số vấn đề trên card đồ họa của ban.

Pass Mark

Chúng ta có thể kiểm tra bàn phím bằng phần mềm Pass Mark key board test và kiểm tra màn hình bằng Pass Mark Monitor test.

PC Wizard 2013

Đây là công cụ kiểm tra cấu hình máy tính cho bạn biết những thông tin khá chi tiết đồng thời vạch ra các lỗi gặp phải trên hệ thống của bạn. Với PC Wizard 2013 bạn có thể dễ dàng lưu báo cáo chi tiết hoặc bất kỳ mục nào của chương trình hay sao chép vào bộ nhớ tạm.

Core Temp

Đây cũng là một phần mềm khá chuyên nghiệp trong việc kiểm tra thông tin cấu hình máy tính, giao diện nhìn cũng na ná với phần mềm CPU-Z.

Nhiệm vụ chính của Core Temp đó là:

 • Theo dõi quá trình hoạt động của CPU.
 • Hiển thị chi tiết thông tin phần cứng trên máy tính bạn.
 • Hiển thị nhiệt độ của từng lõi CPU đồng thời ghi lại lịch sử nhiệt độ của CPU.
 • Cảnh báo khi nhiệt độ lên quá cao.
 • ……. vân vân và vân vân.

System Infomation For Windows (SIW)

Có thể xem chi tiết các thông tin về phần cứng cũng như phần mềm trên hệ điều hành Windows với giao diện khá phức tạp gồm nhiều chức năng. Trong đó thể theo dõi phần cứng của bạn và sau đó trích xuất ra các tệp tin khác nhau như HTML, XML, TXT,...Điểm đặc biệt của phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính này là bạn không cần phải cài đặt trên hệ thống.

Battery bar và Battery Mon

Là hai phần mềm kiểm tra pin, độ chai pin...Bạn nên kiểm tra máy trong khoảng 20 phút để xem thời lượng pin thay đổi ra sao.

ASTRA32

Có giao diện khá đơn giản nhưng ASTRA32 lại cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về phần cứng của bạn, đặc biệt là CPU. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính này có ưu điểm kiểm tra các tính năng được CPU hỗ trợ, kiểm tra kết nối PCI/AGP, ổ đĩa, USB, máy in hay thậm chí là hệ thống mạng.

Kết Luận

Chúng ta vừa tìm hiểu xong bài viết về top các phần mềm kiểm tra thông tin máy tính hiểu quả hiện nay. Với những công cụ này bạn có thể yên tâm sử dụng để kiểm tra linh kiện máy tính của bạn, nắm bắt được thiết bị nào hoạt động không đúng cách từ đó có phương pháp giải quyết tối ưu nhất. Các phần mềm này đa số là hỗ trợ phiên bản Portable nên không cần phải cài đặt khi sử dụng.